Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nên cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm an toàn. Bởi vì thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Vì vậy, bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn:
1. Chọn thực phẩm an toàn
Lựa chọn thực phẩm an toàn rất quan trọng trong chế biến thực phẩm
– Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.
– Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
– Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu hư hỏng, ôi thiu.
– Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.
– Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc, hết hạn sử dụng.
– Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc.
– Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép,…
2. Nấu kỹ thức ăn
Thực phẩm cần được nấu kĩ trước khi ăn
Rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như thịt gia súc, gia cầm, trứng và sữa chua tiệt trùng có thể ô nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Do đó các thực phẩm cần được đun nấu kĩ trước khi ăn. Rửa sạch gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.
3. Ăn ngay khi vừa nấu chín
Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong
Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triền. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiểm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn thức ăn ngày khi vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
Nếu bạn muốn chế biến trước thực phẩm hoặc muốn giữ lại các thức ăn thừa, phải được bảo quản các thức phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 600C), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 100C).
Đây là nguyên tắc quan trọng nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm qua 4 hoặc 5 tiếng.
Tất cả loại thực phẩm cho trẻ em nên ăn ngày không nên bảo quản. Một lỗi thông thường dẫn đến các trường hợp ngộ đọc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh. Trong một tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, thực phẩm nấu chín không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 100C), vi khuẩn phát triển mạnh, nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh.
5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn
Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại. Nghĩa là thực phẩm phải được đun kĩ lại với nhiệt độ ít nhất là 700C
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín
Không để thực phẩm sống và thực phẩm chín gần nhau
Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiểm qua tiếp xúc với thực phẩm. Ví dụ, không nên chế biến thịt sống và sau đó lại dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu chín. Sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm,…
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ
Quy trình rửa tay được Bộ Y tế khuyến cáo
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh
Dụng cụ, nơi chế biến khô ráo, sạch sẽ
Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kì bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẫu nhỏ thực phẩm cũng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn của các mầm bệnh. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn bếp cũng phải được giặt sạch sẽ.
9. Bảo vệ thực phẩm để tránh côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác
Động vật, côn trùng thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
Nguồn nước sạch là một yếu tố quan trọng
Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng và chế biến thực phẩm làm đã cho các đồ uống. Cẩn thận với bất kì loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ em.
Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn uy tín, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn luôn là nỗi lo lắng của các khách hàng doanh nghiệp. Suất ăn công nghiệp Hoàng Hải cùng sự kết hợp với Hệ thống Nhà hàng Năm Lửa tự hào là đơn vị cung cấp suất ăn uy tín chất lượng với các tiêu chí Ngon – An toàn vệ sinh – Dinh dưỡng.
Suất ăn công nghiệp Hoàng Hải Toạ lạc tại 462 Nguyễn Văn Trỗi, P. Hiệp Thành, TP.TDM, Bình Dương & nhà xưởng tại Số 113-115, đường 73, P. Phú Tân, Tp. TDM, Bình Dương.
Quý khách có nhu cầu về dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ qua hotline 0865 38 97 68 hoặc 0943 656 055, hoặc gửi email cho chúng tôi qua địa chỉ info@hoanghaicatering.vn