Tác dụng của “RAU MUỐNG” là gì ? Ăn rau muống nhiều có tốt không ?

Rau muống không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ lành mạnh mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Qua bài viết bên dưới, Hoang Hai Catering sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về rau muống, giá trị dinh dưỡng và công dụng mà loại rau này mang đến cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau muống 

lưu ý khi ăn rau muống

Rau muống thuộc giống cây thân thảo, có đặc điểm đặc biệt là có khả năng mọc bò ở trên mặt nước hoặc mọc dễ dàng ngay dưới sình, bùn. Sở hữu phần thân khá dài nhưng bên trong rau lại rỗng. Đối với loại rau mọc bò trên mặt nước, tại mỗi khớp của phần thân sẽ có một đoạn rễ ngắn chìa ra ngoài và bám xung quanh thân cây.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau rất phong phú và đa dạng. Gần như bên trong loại rau này đều chứa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng sắt rất cao. Vì thế, nếu cơ thể đang thiếu sắt và muốn cung cấp một lượng sắt lành mạnh thì loại rau này chính là lựa chọn phù hợp để bạn bổ sung cho các bữa ăn hàng ngày.

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có trong rau muống mà bạn có thể tham khảo:

Giá trị dinh dưỡng trong rau muống Khối lượng
Protein 2.86g
Năng lượng 23 kcal
Chất xơ 2.2g
Chất béo 0.39g
Sắt 2.71 mg
Canxi 99 mg
Magie 79 mg
Phốt pho 49 mg
Natri 79 mg
Kali 558 mg
Đồng 0.13 mg
Kẽm 0.53 mg
Mangan 0.897 mg
Vitamin A 469 µg
Selen 1 µg
Vitamin E 2.03 mg
Vitamin C 28.1 mg
Thiamin 0.078 mg
Niacin 0.724 mg
Riboflavin 0.189 mg
Pantothenic acid 0.065 mg
Vitamin B6 0.195 mg
Choline 19.3 mg
Folate 194 µg
Vitamin K 482.9 µg
Lutein + zeaxanthin 12198 µg

Rau muống có mấy loại? 

Tên khoa học của rau muống là Ipomoea. Đây là loại cây thuộc giống cây thân thảo, có thể mọc tốt trong môi trường bùn đất hoặc mọc bò trên mặt nước.

Tại Việt Nam, rau được phân thành hai loại phổ biến đó là rau muống tía và rau muống trắng. Loại rau màu trắng được trồng theo phương pháp gieo luống và được trồng trên cạn. Trong khi đó, loại rau còn lại có khả năng mọc hoang dễ dàng dưới nước. Vì vẻ bề ngoài của rau muống tía có màu đỏ nên thường được gọi với tên gọi khác là rau muống ruộng, đồng hoặc đỏ.

Tác dụng của rau muống đối với sức khỏe

Rau muống có giá thành khá rẻ, dễ tìm cũng như chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên thường được khuyến khích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Các công dụng cụ thể và nổi bật của rau đối với cơ thể phải kể đến như:

1. Giảm cholesterol

Rau muống được biết đến là một lựa chọn phù hợp dành cho những người đang muốn kiểm soát cân nặng và hạn chế sự gia tăng nồng độ Ch xấu trong máu theo cơ chế tự nhiên.

Một nghiên cứu được tiến hành trên loài chuột đã chứng minh về tác dụng làm giảm mức triglyceride và Cholesterol xấu trong máu xuống một đáng kể của loại rau này. Chỉ số xét nghiệm hàm lượng Triglyceride trong máu cũng phản ánh tình trạng mỡ máu trong cơ thể. Chỉ số mỡ máu Triglyceride ở mức cao cũng đồng nghĩa với việc người dùng có khả năng mắc phải những bệnh lý về tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ,… cao hơn người bình thường.

2. Hỗ trợ điều trị thiếu máu 

Một công dụng nổi bật khác của loại rau này đối với cơ thể không thể không kể đến đó là khả năng hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Một số biểu hiện giúp nhận biết hiện tượng dễ dàng hơn đó là tim đập nhanh, huyết áp thấp, rụng tóc nhiều, da trở nên vàng, nhợt nhạt, thiếu sức sống. Thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người thiếu máu do thiếu sắt hoặc phụ nữ mang thai nên bổ sung rau muống trong khẩu phần ăn. Nguyên nhân là vì loại rau này chứa một lượng lớn chất sắt, đủ để đáp ứng nhu cầu sắt của các đối tượng kể trên.

3. Hỗ trợ bệnh tiểu đường 

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và chứng minh về khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của rau muống. Tại Đại học Kelaniya, tiến sĩ Malalavidhane đã chứng minh về khả năng làm giảm lượng đường huyết trong máu của những con chuột bị tiểu đường nhờ ăn loại rau này trong vòng một tuần.

Đối với trường hợp bệnh nhân mắc phải bệnh tiểu đường type 2, khi được điều trị bằng dịch chiết xuất từ rau, mức đường huyết trung bình cũng giảm tới 29,4%.

4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Rau muống giàu vitamin C, A và hàm lượng chất beta-carotene. Đây đều là những hợp chất có khả năng chống oxy hóa tốt nên giúp hạn chế sự gia tăng và phát triển của những gốc tự do có trong cơ thể. Điều này cũng góp phần làm giảm mức Cholesterol toàn phần. Từ đó ngăn chặn sự hình thành của các mảng lipid lắng đọng trên thành mạch – nguyên nhân chủ yếu gây Xơ vữa động mạch vành.

Xơ vữa động mạch vành nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tình trạng Thiếu máu cục bộ ở cơ tim hoặc thậm chí là gây đột quỵ. Folate là một thành phần có trong rau muống giúp hỗ trợ quá trình chuyển đổi homocysteine – một phân tử gồm 20 amino acid. Việc chuyển đổi này là cần thiết để hạn chế sự gia tăng nồng độ homocysteine trong máu tăng cao, giúp làm giảm nguy cơ hình thành những cơn đau tim đột ngột hay đột quỵ.

rau muống bảo vệ sức khỏe tim mạch

5. Điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan 

Trong y học Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống), các y, bác sĩ đã tận dụng khả năng của loại rau này để giúp hỗ trợ điều trị bệnh vàng da cũng như các vấn đề về gan. Các nghiên cứu liên quan đều đã chứng minh được rằng dịch chiết xuất từ rau giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi những thương tổn do hóa chất. Nguyên nhân là vì trong rau có chứa các chất chống oxy hóa, enzyme có chức năng giải độc và chất phá hủy các gốc tự do – các hợp chất có lợi đối với gan.

6. Rau muống giúp ngăn ngừa ung thư 

Loại rau quen thuộc này còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả trên lâm sàng. Một chế độ ăn có hàm lượng rau hợp lý sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa 13 chất chống oxy hóa khác nhau. Từ đó, giúp loại bỏ sự có mặt của các gốc tự do bên trong cơ thể, ức chế sự gia tăng và phát triển của các tế bào ung thư.

7. Trị chứng khó tiêu và táo bón 

Rau muống chứa hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng hỗ trợ sự hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng của tình trạng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Bên cạnh đó, bổ sung rau cho cơ thể cũng giúp nhuận tràng. Do đó, đây là thực phẩm phù hợp cho các đối tượng mắc phải triệu chứng khó tiêu hoặc dễ bị táo bón.

Nước ép từ loại rau này cũng thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm giun sán. Các chiết xuất có trong rau có khả năng tẩy giun rất hiệu quả.

8. Giúp mắt sáng khỏe 

Trong rau muống còn có chứa hàm lượng các chất có lợi cho sức khỏe của đôi mắt như carotenoid, lutein và vitamin A. Đây đều là những dưỡng chất giúp nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe một cách tự nhiên.

Loại rau này cũng làm tăng hàm lượng glutathione trong cơ thể – một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

9. Điều trị bệnh về da 

Ngọn (đọt) rau muống được sử dụng để làm thuốc đắp trong một số trường hợp mắc bệnh về da như nấm da chân, hắc lào… Đây cũng là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến cũng như bệnh chàm rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhờ có đặc tính giải độc, loại rau này cũng giúp hạn chế cơn đau hay cảm giác châm chích ở da do côn trùng cắn. Bạn chỉ cần cho một ít muối hột và rau vào chén rồi nghiền thật nát. Sau đó, bạn sử dụng phần nước tiết ra để thoa lên vùng da bị ngứa, đau rồi cố định bằng bông gạc tại chỗ.

10. Chống lão hóa và trẻ hóa da 

Rau muống giàu chất chống oxy hóa nên có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa những thương tổn do các tế bào gốc tự do trong cơ thể gây nên. Điều này giúp gia tăng khả năng chống lại những tác nhân gây hại cho làn da khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Do đó, việc bổ sung loại rau này vào bữa ăn có thể giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da hiệu quả.

Ngoài ra, nước ép từ loại rau trên cũng giúp trẻ hóa da hiệu quả nhờ tác dụng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể của loại rau này. Hơn thế nữa, trong rau cũng chứa nhiều vitamin A, C, carotenoid và lutein. Đây đều là những khoáng chất có lợi cho da, giúp nuôi dưỡng làn da săn chắc và sáng khỏe tự nhiên.

11. Giúp tóc chắc khỏe 

Nước ép rau muống được khuyên sử dụng đều đặn mỗi ngày để giúp khắc phục tình trạng rụng tóc, cải thiện cấu trúc và chất tóc trở nên óng ả và mềm mượt tự nhiên. Bạn có thể sử dụng nước ép nguyên chất hoặc cho thêm một ít nước cốt chanh cùng một ít đường để thay đổi hương vị. Bạn nên duy trì thói quen này mỗi ngày một ly để thấy được hiệu quả nhanh nhất trên mái tóc của mình.

12. Một số tác dụng khác của rau muống 

    • Ngoài những công dụng nổi bật phía trên, rau muống còn mang đến lợi ích trong việc điều trị tình trạng viêm loét dạ dày, chảy máu mũi, nhiễm trùng đường tiểu,…
    • Những người hay gặp phải tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ cũng nên ăn loại rau này để giúp có giấc ngủ sâu và chất lượng hơn.
    • Việc sử dụng nước ép từ loại rau này làm túi để chườm lạnh được khuyến khích thực hiện khi cơ thể bị sốt. Loại nước ép này cũng được dùng như một chất thúc nôn trong các trường hợp cơ thể bị ngộ độc.

***Tác hại khi ăn rau muống nhiều 

Mặc dù rau muống mang đến nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần có chế độ ăn với loại rau này một cách hợp lý, không nên lạm dụng quá đà vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như nhiễm lạnh, dẫn đến tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, chuột rút.

Nên ăn rau muống với hàm lượng như thế nào?

Dưới đây là khuyến nghị lượng rau muống nên ăn mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe:

Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và Canada:

  • Rau sống (thân và lá): 121 gram.
  • Rau sống (chỉ có lá): 242 gram.
  • Rau đã qua chế biến: 121 gram.

Tiêu chuẩn của Anh Quốc:

  • Rau sống (thân và lá): 80 gram.
  • Rau sống (chỉ có lá): 80 gram.

Những người không nên ăn rau muống

Dưới đây là một số nên hạn chế ăn rau muống để bảo vệ sức khỏe của bản thân:

  • Người bị bệnh viêm khớp.
  • Người bị bệnh sỏi thận
  • Người bệnh đang uống thuốc Đông y.
  • Người bị bệnh gout.
  • Người đang có vết thương.
  • Người dễ dị ứng, tiêu chảy.

Một số lưu ý khi ăn rau muống

Rau muống mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình sử dụng loại rau này mang đến công dụng như mong muốn, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chế biến rau kỹ càng: Trong rau muống thường chứa nhiều loại ký sinh trùng có hại như sán lá ruột. Do vậy, khi chế biến, bạn cần rửa thật sạch qua nước muối và nhiều lần nước sinh hoạt. Bạn cũng nên nấu chín rau khi ăn để tiêu diệt các ký sinh trùng gây bệnh cho cơ thể.
  • Ăn rau muống với liều lượng vừa phải: Sử dụng loại rau này vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày là tốt, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo ăn với một lượng thích hợp, không nên dùng quá 300g/ngày.
  • Các trường hợp không nên ăn rau muống: Những đối tượng bị suy nhược cơ thể nặng, hư hàn, có vết thương hở trên da thì nên hạn chế sử dụng loại rau này trong bữa ăn. Đợi đến khi các tình trạng trên được điều trị dứt điểm thì mới có thể ăn rau bình thường trở lại.

lưu ý khi ăn rau muống

Rau muống mang đến nhiều lợi ích đối với cơ thể nên được khuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày nhưng cần sử dụng một lượng phù hợp và chế biến kỹ càng. Hy vọng, những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ về lợi ích của rau muống. Ngoài ra, bạn có thể truy cập internet để tìm hiểu thêm về lợi ích của các thực phẩm tương tự.

Câu hỏi liên quan

Nước rau muống luộc có tốt không? 

Nước luộc rau muống có tính dược liệu cao nên có khả năng hỗ trợ giải độc tố trong cơ thể hiệu quả. Việc sử dụng nước rau luộc mỗi ngày giúp độc tố được đào thải tối ưu ra bên ngoài, cải thiện sức khỏe, giúp cơ thể trở nên khỏe khoắn và tràn đầy sức sống.

Ăn rau muống có béo không?

Trong 100g rau muống có chứa khoảng 25 calo. Trong đó, 90% thành phần là nước, hàm lượng canxi và chất xơ khá cao. Vì thế, loại rau này chính là lựa chọn an toàn và phù hợp cho mọi thực đơn giảm cân bởi rau chứa nhiều nhóm chất cơ bản cần thiết, giúp no lâu, ít calo lại dễ tiêu.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *